เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!

เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!

ตุลาคม 21, 2020 Off By Pimchanok

เบกกิ้งโซดา ส่วนใหญ่มักจะถูกนำมาทำเบเกอรี่ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการทำให้แป้งฟูขึ้น โดยการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่เบกกิ้งโซดาไม่ได้มีดีแค่ในครัว ไม่ใช่แค่ช่วยให้ขนมนุ่มฟูเท่านั้น เบกกิ้งโซดามีประโยชน์อีกมากมายสารพัด ทั้งในเรื่องความสวยความงามก็สามารถช่วยได้ และยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปทำความรู้จัก เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ได้เลย

เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!

1. ใช้เบกกิ้งโซดาในการทำความสะอาดฟัน

เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ คราบจุลินทรีย์จะแข็งตัวกลายเป็นหินปูน และเมื่อฟันของเรามีหินปูนสะสมอยู่จำนวนมาก ก็อาจทำให้โรคเหงือกเกิดขึ้นได้ ถ้าอยากขจัดคราบจุลินทรีย์และแบคทีเรียในช่องปาก ลองใช้เบกกิ้งโซดาดูสิ เพราะมันสามารถขจัดคราบเหล่านี้ได้ดีเลยทีเดียว ส่วนวิธีใช้ก็เพียงแค่จุ่มแปรงสีฟันลงในเบกกิ้งโซดา แล้วนำมาใช้แปรงกันตามปกติ แต่เบกกิ้งโซดาจะไม่มีฟลูออไรด์ในการป้องกันฟันผุ ดังนั้น ก็ควรจะต้องใช้ยาสีฟันธรรมดาร่วมด้วย เพื่อความปลอดภัยนะคะ

2. ทำน้ำยาบ้วนปาก

 ทำน้ำยาบ้วนปาก

คือการเอาเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา มาผสมในน้ำครึ่งแก้วแล้วนำมาบ้วนปาก มันสามารถช่วยดับกลิ่นหอม กลิ่นกระเทียมได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งใช้ได้เหมือนน้ำยาบ้วนปากทั่วไป นอกจากนั้นแล้ว มันยังสามารถบรรเทาแผลเปื่อยขนาดเล็กที่เกิดขึ้นภายในปากได้อีกด้วย

3. ใช้เป็นยาลดกรดตามธรรมชาติ

กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่พบได้บ่อย มันเกิดจากกรดในกระเพาะอาหารไหลจากกระเพาะย้อนกลับสู่หลอดอาหาร ซึ่งกรดนี้อาจทำให้หลอดอาหารระคายเคือง และทำให้รู้สึกแสบร้อนระหว่างช่องท้องและลำคอ และเนื่องจากเบกกิ้งโซดาคือมีสารที่ทำให้เป็นกลาง ซึ่งนั่นก็คือโซเดียมไบคาร์บอเนตที่สามารถทำให้กรดในกระเพาะอาหารเป็นกลาง ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากกรดไหลย้อน และปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารได้ด้วย นอกจากนั้นมันยังสามารถรักษาอาการเสียดท้องได้ด้วย ซึ่งวิธีการทำก็คือ ละลายเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาลงในน้ำเย็น คนให้ละลาย แล้วดื่มอย่างช้า ๆ

4. ใช้เป็นยาดับกลิ่น

ใช้เป็นยาดับกลิ่น

กลิ่นเหงื่อที่เกิดขึ้นในร่างกายของเรา ส่วนมากการที่แบคทีเรียในรักแร้แตกตัว ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้จะเปลี่ยนเหงื่อให้กลายเป็นของเสีย ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ส่งผลให้เกิดกลิ่นเหงื่อขึ้นนั่นเอง เบกกิ้งโซดาสามารถกำจัดกลิ่นเหงื่อ และทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ลดลงได้ ซึ่งวิธีการใช้ก็คือการนำเบกกิ้งโซดามาทาบนรักแร้ของคุณนั่นเอง แต่ถ้าหากคุณไม่อยากให้มีคราบสีขาวติดอยู่บนเสื้อผ้า ลองหาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดามาใช้ก็ได้เช่นกัน โดยการมองเห็นส่วนผสมที่มีชื่อว่า โซเดียมคาร์บอเนต ที่เป็นส่วนผสมหลัก

5. บรรเทาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิง ดังนั้น การดื่มเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำ จะสามารถป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ การนำเบกกิ้งโซดามาผสมน้ำแล้วดื่ม จะช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ เนื่องจากมันมีความสามรถในการลดระดับกรดในปัสสาวะ

6. ลดความเสี่ยงต่อโรคเกาต์และปัญหาอื่น ๆ

เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์

เมื่อมีกรดยูริคระดับสูงในปัสสาวะและเลือด จะส่งผลทำให้เนื้อเยื่อทั่วร่างกายเกิดอาการปวดและทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคข้ออักเสบ และโรคเกาต์ ซึ่งเบกกิ้งโซดาสามารถช่วยต่อต้านกรดส่วนเกิน และใช้เป็นยาที่มีประสิทธิภาพได้

7. ช่วยกำจัดสิ่งตกค้างบนเส้นผม

สามารถนำมาใช้ล้างสารพิษที่ตกค้างในเส้นผมได้ เพราะมันมีสารอะซิติกที่ช่วยล้างสารตกค้างได้ ไม่ว่าจะเป็นสารพิษจากสารเคมี หรือ มลภาวะต่าง ๆ ก็ตาม ผงฟูตัวนี้ก็จะช่วยล้างสารพิษออกไปได้หมดเลย โดยวิธีการดีท็อกซ์ผมด้วยผงฟูก็ทำง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ แชมพู 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 1 ถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

8. การใช้แทนดรายแชมพู

เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์

ในวันที่มีเวลาจำกัดและเร่งรีบจนไม่มีเวลาสระผม หากเส้นผมลีบแบนสามารถนำไปใช้ได้เลย เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดาไปโรยตรงรากผมแล้วขยี้ให้ทั่ว ต่อจากนั้นก็ใช้หวีช่วยในการจัดทรงต่อไป

9. บรรเทาอาการคันผิวหนังและการถูกแดดเผา

นำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำ ก็จะช่วยบรรเทาอาการคันที่ผิวหนังได้ และยังช่วยบรรเทาอาการคันจากการถูกแดดเผาได้ด้วย เบกกิ้งโซดาจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อรวมกับส่วนผสมอย่าง แป้งข้าวโพด หรือข้าวโอ๊ต เป็นต้น การทำน้ำเบกกิ้งโซดาเพื่อใช้อาบก็ทำได้ด้วยการ เติมเบกกิ้งโซดา 1-2 ถ้วยลงในอ่างน้ำอุ่น หรือหากพื้นที่มีจำกัด ก็ผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำอุ่นในภาชนะขนาดพอเหมาะแทนก็ได้เช่นกัน

10.เบกกิ้งโซดากำจัดสิว

เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์

นำเบกกิ้งโซดาและน้ำผสมกันอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ นวดวนเบาๆบริเวณที่เป็นสิวประมาณ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับหน้าให้แห้ง ไม่นานสิวก็จะหลุดหรือยุบไปเอง แต่ห้ามใช้กับคนที่เป็นสิวอักเสบหรือแพ้สารสเตียรอยด์นะคะ

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับ เบกกิ้งโซดา กับ 10 คุณประโยชน์ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ที่เราได้นำมาเสนอกันในวันนี้นี่เป็นเพียงคุณประโยชน์ส่วนหนึ่งของเบกกิ้งโซดาที่เราได้นำมาแนะนำให้รู้จักเท่านั้นนะคะ จริง ๆ แล้วเบกกิ้งโซดามี 108 สารพัดประโยชน์เลยล่ะค่ะ แต่ทั้งนี้ก่อนการใช้เบกกิ้งโซดาเกี่ยวกับร่างกาย การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำและวิธีใช้ที่ถูกต้อง จะเป็นการดีที่สุดนะคะ

วันนี้เราจะพาทุกท่าน เปิดประวัติศิลปินระดับโลก ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน! ในปัจจุบันโลกของเรานั้นมีผลงานศิลปะมากมาย และมีความเจริญก้าวหน้าด้านศิลปะทั้งประติมากรรม จิตรกรรม และสถาปัตยกรรมมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าเพื่อน ๆ ก็คงจะรู้จักผลงานศิลปะระดับโลกมากมาย

อ่านบทความเพิ่มเติม วิธีเล่นสล็อตออนไลน์ ให้ได้เงินโบนัสประจำปี 2563