สัตว์เลี้ยงน่ารัก มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน

สัตว์เลี้ยงน่ารัก มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน

เมษายน 6, 2021 Off By jenny

สัตว์เลี้ยงน่ารัก มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน ไม่เพียงแต่มนุษย์ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้กับสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่ในบางครั้ง เราเองก็ใช้สัตว์เลี้ยง เพื่อเยียวยาจิตใจ และเติมเต็มพลังบวกให้กับตัวเองด้วย มาดูกันซิว่าเจ้าสัตว์เลี้ยงนั้น จะช่วยเพิ่มพลังบวกด้านใด ให้กับเจ้าของบ้าง

สัตว์เลี้ยงน่ารัก มาพร้อมกับพลังบวก

สัตว์เลี้ยงน่ารัก

มีความอ่อนโยนมากขึ้น

แน่นอนค่ะว่าการมีสัตว์เลี้ยงสำหรับหลายคนอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากที่ต้องคอยจัดแจงโน้นนี่นั่นให้กับเขาใช่ไหมคะ แต่เรามาลองคิดดูดี ๆ นะ เราจะเห็นว่ามันมีประโยชน์กับเรามากกว่าที่คิดอีกค่ะ อย่างน้อย ๆ เนี่ยะที่สุดคือการได้สัมผัสถึงพลังแห่งความรัก ความซื่อสัตย์ในแบบที่เราอาจจะไม่ได้คาดคิดมาก่อน โดยเฉพาะการเลี้ยงสุนัขซึ่งเป็นสัตว์ที่ความซื่อสัตย์มาก ๆ เมื่อก่อนเราเองไม่เคยเลี้ยงสุนัขเราก็ยังไม่เข้าใจนะคะ ว่ามันดียังไง มีความสุขยังไง

จนเราได้มาเลี้ยงเราได้รู้ว่า การที่ได้รับความรักอย่างบริสุทธิ์ ความรักที่เราไม่ต้องไปโหยหาจากที่ไหนมันมีจริง ๆ ค่ะ ทำงานกลับมาเหนื่อย ๆ ไม่ว่าเราจะเจอเรื่องแย่ ๆ มาแค่ไหน ทั้งกับผู้คนรอบข้างและงาน แค่เราได้ยินเสียงกระดิ่ง เห็นหางสั่นระริกระรี้เราก็มีความสุขแล้วจริง ๆ ค่ะ และรับรู้ได้ถึงความรักที่มันมีให้เราจริง ๆ ค่ะ ซึ่งมันก็ไม่แปลกเลยค่ะที่เราจะกลายเป็นคนอารมณ์ดี มีจิตใจที่ดี และมองโลกในแง่ที่ดีขึ้นโดยอัตโนมัติค่ะ

ลดความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้า

ความน่ารักของสัตว์เลี้ยง ทำให้เรารู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เห็นหน้าพวกมัน ไม่ว่าเราจะอยู่ในภาวะที่เศร้าแค่ไหนก็ตาม พวกมันสามารถบรรเทาความทุกข์ จากสิ่งที่มนุษย์ ต้องพบเจอในแต่ละวัน ให้ผ่อนคลายลงได้มาก ในต่างประเทศมีการเปิดร้านคาเฟ่ น้องหมา น้องแมว เพื่อบำบัดผู้ป่วยที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าด้วย

สัตว์เลี้ยง

และที่สำคัญคุณจะไม่เหงาแน่นอน ใครก็ตามที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียว น่าจะต้องเคยรู้สึกเหงา โดดเดียวกันมาบ้าง แต่เชื่อไหมคะว่าถ้าเราได้ลองเลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อนไว้สักตัวไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมวก็ตามรับรองค่ะ ว่าคุณจะไม่มีทางเหงาเด็ดขาด และมันยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ของเราด้วยนะคะ 

ได้เข้าสังคม รู้จักคนมากขึ้น

สัตว์เลี้ยงช่วยให้คุณ เข้าสังคมได้จริง ๆ เคยสังเกตไหมว่า ทำไมแวดวงนักธุรกิจจะต้องมีเหตุให้คนหนึ่งไปรู้จักกับอีกคนหนึ่งได้อย่างบังเอิญ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน นั่นก็เพราะว่าคนรอบตัวเขา ก็จะรายล้อมไปด้วยคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน

เช่นเดียวกับคนเลี้ยงสัตว์ เมื่อต้องออกไปเดินเล่น หรือทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง ในที่สาธารณะ คุณก็มักจะพบเห็นกลุ่มคน ที่มีความชอบเหมือน ๆ กัน  อยู่ในที่เดียวกัน พูดคุยเรื่องราวเดียวกัน ซึ่งมันทำให้คุณได้รู้จักคนมากขึ้น มีสังคมเป็นกลุ่มคน ที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน

สัตว์เลี้ยงน่ารัก

บรรเทาอาการเจ็บปวดได้ดี

ความเจ็บป่วยทางกาย มีความยึดโยงกับความเจ็บปวดทางใจ กล่าวคือเมื่อร่างกายเราได้รับความเจ็บปวด ก็จะส่งผลให้จิตใจย่ำแย่ไปด้วย ในขณะเดียวกันเมื่อจิตใจอ่อนแอ ก็จะส่งผลต่อร่างกายไม่มากก็น้อย ซึ่งบางคนก็แสดงออกต่างกัน และสำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง การเลี้ยงสัตว์สักตัว สามารถช่วยบรรเทา ความเจ็บปวด อย่างเห็นได้ชัด เมื่อสุขภาพใจแข็งแรง สุขภาพกายก็ดีขึ้นตามลำดับนั่นเอง

สุขภาพแข็งแรง ได้ออกกำลังกายไปในตัว

สัตว์เลี้ยงก็เหมือนมนุษย์ พวกมันต้องได้ออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น กระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับเจ้าสัตว์เลี้ยงที่พลังเยอะ ๆ อย่าง สุนัข หรือแมว เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณเลี้ยงสุนัข หรือสัตว์ที่ไม่ชอบอยู่กับที่ ก็ต้องรู้จักพาพวกมัน ไปทำกิจกรรมข้างนอกบ้าง

และการที่คุณพาเจ้าสัตว์เลี้ยง ออกไปทำกิจกรรมข้างนอก มันก็เป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ ออกกำลังกาย บริหารร่างกาย สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อไปในตัว ทำให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายด้วย

การเลี้ยงสัตว์สักตัว ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากสุขอนามัย ความเป็นอยู่ที่คุณต้องดูแลแล้ว เรื่องของสภาพจิตใจ ก็เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าเอามาเลี้ยง แล้วปล่อยปะละเลย ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะสร้างบาดแผลในใจ ให้เจ้าสัตว์เลี้ยงก็เป็นได้