ตะลุย 6 ทะเลทราย…สวยจนต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

ตะลุย 6 ทะเลทราย…สวยจนต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

กันยายน 12, 2020 Off By pavayakoti

ทะเลทราย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็อยากไปเก็บภาพถ่ายชิค ๆ ท่ามกลางผืนทรายกว้างใหญ่ดั่งในเทพนิยายกันใช่ไหมล่ะคะ รู้หรือไหมว่าจริง ๆ แล้วทะเลทรายบนโลกมีมากมายหลายแห่งเลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้ทำการรวบรวมมาให้ทุกคนได้ชมกันเรียบร้อยแล้วค่ะ จะมีที่ไหนที่น่าสนใจบ้างไปชมกันเลยค่ะ

ตะลุย 6 ทะเลทราย...สวยจนต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

1. Sahara Dessert ทวีปแอฟริกา

ทะเลทราย สะฮาราครอบคลุมส่วนใหญ่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย, ชาด, อียิปต์, ลิเบีย, มาลี, มอริเตเนีย, โมร็อกโก, ไนเจอร์, เวสเทิร์นสะฮารา, ซูดานและตูนิเซีย ทะเลทรายสะฮารา มีความกว้างขวางถึง 9,000,000 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าทวีปออสเตรเลียทั้งทวีป มีขนาดพื้นที่พอ ๆ กับสหรัฐอเมริกา และเป็นเนื้อที่ 1 ใน 3 ของทวีปแอฟริกาทั้งหมดแต่นับเป็นทะเลทรายที่ถือกำเนิดได้ราว 2,000 ปีเท่านั้น โดยเกิดจากความแห้งแล้งลงของภูมิภาคแอฟริกาเหนือ ซึ่งในอดีตเมื่อกว่า 4,000 ปีก่อน ณ ที่แห่งนี้ยังเป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์คล้ายโอเอซิส มีแม่น้ำ และสัตว์ป่าขนาดใหญ่มากมายอาศัยอยู่ โดยปรากฏเป็นหลักฐานทางโบราณคดี คือ ภาพเขียนสีบนผนังถ้ำของมนุษย์ในยุคนั้น

ตะลุย 6 ทะเลทราย...สวยจนต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

2.ทะเลทรายมุยเน่ เวียดนาม

ตั้งอยู่ในเมืองมุยเน่ ประเทศเวียดนาม ใครที่นั่งเครื่องมาลงที่ โฮจิมินห์ ก็สามารถนั่งรถบัส Futabus ได้เลยค่ะ โดยรถบัสจะมีรอบออกทุก ๆ ชั่วโมง ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 – 6 ชั่วโมง เท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งทะเลทรายที่สามารถบินไปสัมผัสด้วยตัวเองได้ง่าย ทั้งประหยัดเวลาและระยะทาง ซึ่งทะเลทรายมุยเน่หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็นสองฝั่งคือ ฝั่งทะเลทรายขาว White Sand dune ลักษระเป็นผืนทะเลทรายขาวสะอาด ที่ต้องนั่งรถจี๊บเข้าไปชมทะเลทรายสุดกว้างขวาง และอีกฝั่งคือทะเลทรายแดง Red Sand dune จะออกเป็นผืนทะเลทรายสีแดงส้มสวยงาม มักนิยมไปชมพระอาทิตย์ตกกันที่นี่ นอกจากทะเลทรายแล้วมุยเน่ยังเป็นเมืองติดทะเลที่มีเรือประมงสวยงามมากมายเรียงรายให้ไปถ่ายรูปเล่นหรือใช้เวลาพักผ่อนกินอาหารทะเลในช่วงวันหยุดกันอย่างเต็มที่

3. The Wave ประเทศอเมริกา

เดอะเวฟ (The Wave) ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาหินทรายยุคจูราสสิค ที่รัฐแอริโซนา ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีลักษณะเป็นภูเขาหินทรายที่ฟอร์มตัวในลักษณะคล้ายคลื่นลาดชัน และคดเคี้ยว เกิดจากการพังทลายของชั้นหิน Navajo Sandstone ซึ่งถูกกัดเซาะอย่างฉับพลันจากกระแสน้ำที่ซัดผ่าน ประกอบกับความแรงจากกระแสลม พายุฝน จนทำให้กลายเป็นภูเขาหินทรายคดเคี้ยวเหมือนเกลียวคลื่น ซึ่งคลื่นที่ปรากฎนั้นจะเป็นไปตามแนวทิศทางของลมตามธรรมชาติที่พัดผ่านเข้ามาในแต่ละฤดู

เดอะเวฟเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 190 ล้านปีก่อนหรือในยุคจูราสสิก และเนื่องจากพื้นที่แถบนี้มีความเปราะบางมาก การเดินชมความงามของ เดอะเวฟ จึงต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นทางการจึงจำกัดให้เข้าชมได้เพียงวันละไม่เกิน 20 คน และต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 5 ก.ม. จึงจะถึงดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้

4. White Desert ประเทศอียิปต์

ตั้งอยู่ใกล้กับโอเอซิส (แหล่งน้ำกลางทะเลทราย) ที่มีขนาดเล็กที่สุดของอียิปต์ ในยามค่ำคืน สีอันงดงามนวลตาของ ทะเลทรายขาว จะส่องสว่างราวกับความสวยงามในแดนหิมะ และยังเป็นแหล่งกำเนิด หินชอล์ก รูปร่างประหลาด ซึ่งเกิดจากกัดกร่อนของความแรงลมตามสภาพอากาศ หนึ่งในรูปลักษณ์ที่พบได้บ่อย คือ หินเห็ด เพราะมีหน้าตาละม้ายคล้ายเห็ดยักษ์ และหินบางส่วนก็บูดเบี้ยวด้วยฝีมือนักท่องเที่ยวมือบอน แม้ทางการจะวอนให้เห็นใจว่า ทะเลทรายขาว แห่งนี้ ถือเป็นเขตสงวน จำเป็นต้องเคร่งครัดในการดำรงไว้ซึ่งธรรมชาติก็ตาม

5.ทะเลทรายทตโตริ ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งหลายคนคงยังไม่รู้ว่าญี่ปุ่นก็มีทะเลทรายเหมือนกันนะคะ ตั้งอยู่ในจังหวัดทตโตริ เป็นทะเลทรายที่มีลักษณะกว้างขวางเป็นแนวยาวเลียบไปกับทะเลญี่ปุ่น ที่สำคัญคือทะเลทรายแห่งนี้มีหิมะตกด้วยในฤดูหนาว ทะเลทรายแห่งนี้มีลักษณะเป็นเนินทรายสูงกว้าง เป็นสถานที่ ๆ คนญี่ปุ่นเองก็ต้องการมาไม่แพ้กัน มีความยาวทิศเหนือสู่ทิศใต้ 2.4 กิโลเมตร ส่วนทิศตะวันออกและทิศตะวันตกมีความยาวถึง 16 กิโลเมตร มีความสูงถึง 48 เมตรเลยเชียวหละ นอกจากทะเลทรายแล้ว เนินทรายแห่งนี้ยังติดกับทะเลสีฟ้ากว้างอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้สัมผัสบรรยากาศทั้งสองแบบเลย

6.ทะเลทรายวาฮิรัม ประเทศจอร์แดน

                เป็นทะเลทรายตอนใต้ของประเทศจอร์แดน มีจุดเด่นอยู่ที่ความงดงามของหินผาสูงชันค่ะ เป็นความแปลกใหม่ทางทัศนียภาพทะเลทรายที่สวยงาม ซึ่งปัจจุบันทะเลทรายแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวหลักของประเทศจอร์แดน อยู่ไม่ไกลนักจากเมืองอัคคาบามากนัก การเดินทางมาทะเลทรายแห่งนี้จำเป็นต้องมาทางรถยนต์ ซึ่งทะเลทรายแห่งนี้มีพื้นที่ 720 ตารางกิโลเมตร โดยหลัก ๆ นักท่องเที่ยวมักมานั่งรถจี๊บชมบรรยากาศ หรือขี่อูฐและสัมผัสวิถีชีวิตคนจอร์แดนที่นี่ หรือหากใครชอบกิจกรรมผจญภัยก็มีให้ปีนผาชันกันอย่างสนุกสนานด้วยนะคะ

                บอกเลยว่าแต่ล่ะที่สวยและน่าไปสัมผัสสักครั้งในชีวิตสุด ๆ หรือใครที่อยากจะไปตามรอยนิยายในดวงใจ 6 ทะเลทรายที่ได้พาไปชมนั้นก็ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่น่าจะไปตามรอยไม่น้อยเลยล่ะค่ะ รับรองว่าทุกท่านจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ

รวมเหล่าสัตว์โลกน่ารัก พร้อมสาระน่ารู้มากมาย buddys-pet

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ROPTUAKHUN