ทำความรู้จักกับ “โรคเบาหวาน” โรคยอดฮิตของผู้ใหญ่ที่เด็กก็เป็นได้

ทำความรู้จักกับ “โรคเบาหวาน” โรคยอดฮิตของผู้ใหญ่ที่เด็กก็เป็นได้

กันยายน 24, 2020 Off By Isaline S.

เชื่อเลยว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินคำว่า “โรคเบาหวาน” กันมาพอสมควรแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องบรรยายกิตติศัพท์ความรุนแรงและความน่ากลัวของโรคนี้ใช่ไหมคะ เพราะสถิติในรอบหลายปีหลังมานี้ พบว่ามีผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มมากขึ้น และไม่เพิ่มขึ้นเฉพาะกับผู้ป่วยสูงอายุเท่านั้น แต่ในผู้ป่วยเด็กเองก็พบโรคเบาหวานมากขึ้นเช่นกัน ฟังไม่ผิดค่ะ เพราะโรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กอ้วนหรือเด็กที่มีน้ำหนักมาก และยิ่งในปัจจุบันที่ชานมไข่มุกแทบจะเข้ามาเป็นเครื่องดื่ม every day ของเด็ก ๆ ยิ่งน่าเป็นห่วงค่ะ วันนี้เราจึงจะพาไป ทำความรู้จักกับ “โรคเบาหวาน” ในเด็กที่เพื่อน ๆ อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันได้เลยค่ะ

โรคเบาหวาน

ทำความรู้จักกับ “โรคเบาหวาน” โรคยอดฮิตของผู้ใหญ่ที่เด็กก็เป็นได้

โดยทั่วไปแล้วโรคเบาหวานมักจะพบในผู้สูงอายุและในคนที่มีรูปร่างอ้วน กินหวานมาก ไม่ออกกำลังกาย และมีกรรมพันธุ์เป็นโรคเบาหวานเท่านั้น ซึ่งความเชื่อเหล่านั้นถูกต้องเพียงแค่ส่วนเดียว….ซึ่งปัจจุบันเราพบว่าอุบัติการณ์การเกิดโรคเบาหวานในเด็กและวัยรุ่นมีจำนวนที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีการศึกษาในเชิงระบาดวิทยา พบอุบัติการณ์การเกิดโรคเบาหวานทั้งชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 ในประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพิ่มขึ้นทุกปี โดยเบาหวานชนิดที่ 1 สามารถพบเจอได้ตั้งแต่เด็กวัยก่อนเรียน จนกระทั่งวัยรุ่น ส่วนในเบาหวานชนิดที่ 2 นั้น มักจะพบในเด็กช่วงกำลังเข้าวัยรุ่น

  • เบาหวานชนิดที่ 1 : ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลาย เบต้าเซลล์ที่อยู่ในตับอ่อนทำให้ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้อย่างเพียงพอที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือด ก่อให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติและมีภาวะกรดคีโตนเกินในเลือด ซึ่งจะทำให้มีอาการ กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย เหนื่อยเพลีย น้ำหนักลด ปวดจุกแน่นท้อง คลื่นไส้อาเจียน เบาหวานชนิดนี้เชื่อว่าเกิดความผิดปกติของยีนส์บางชนิดที่ควบคุมการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  • เบาหวานชนิดที่ 2 : โรคสัมพันธ์โดยตรงกับภาวะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและสัมพันธ์กับภาวะอ้วน เนื่องจากประชากรไทยมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนแปลง บริโภคน้ำตาลและไขมันมากขึ้นและลดการออกกำลังกายลง รวมไปถึงการพักผ่อนที่น้อยลงและไม่เป็นเวลาจึงก่อให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินและไปลดลงการทำงานของเบต้าเซลล์

ภาวะโรคเบาหวานในเด็กและวัยรุ่นนั้นก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ได้มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ยากกว่าวัยผู้ใหญ่และปัญหาภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้บ่อยเมื่อผู้ป่วยเด็กเจริญเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่ ดังนั้นหากเรียนรู้ที่จะป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธีก็จะสามารถลดภาระดังกล่าวลงไปได้มาก

ลักษณะอาการของเด็กที่เป็นโรคเบาหวาน

  • เบาหวานชนิดที่ 1 เด็กจะมีอาการปัสสาวะมากและบ่อย ดื่มน้ำมาก กินเก่ง แต่น้ำหนักลด ผอมลง บางรายน้ำหนักอาจลดได้ถึง 10 กิโลกรัม บางรายที่มีอาการมานานและไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษา เด็กอาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ส่วนบางรายที่มีอาการหนัก จะมีภาวะเลือดเป็นกรด หายใจเหนื่อยหอบ
  • เบาหวานชนิดที่ 2 เกือบจะทั้งหมดเกิดขึ้นในเด็กและวัยรุ่นที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิน และส่วนใหญ่มักเริ่มมีอาการในระยะที่เริ่มเป็นหนุ่มสาวแล้ว ประมาณร้อยละ 50-75 ของผู้ป่วยจะมีพ่อหรือแม่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 เกือบร้อยละ 90 ของผู้ป่วยจะมีญาติใกล้ชิดเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งนอกจากความอ้วนแล้ว ผู้ป่วยเด็กเบาหวานชนิดที่ 2 มักมีปื้นดำหนาที่คอ รักแร้ ขาหนีบ ซึ่งขัดถูไม่ออก บางรายอาจมีการติดเชื้อราร่วมด้วย เช่น ที่ช่องคลอด ผิวหนัง ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสังเกตว่าเด็กน้ำหนักลด แต่อาจมีอาการปัสสาวะมาก ดื่มน้ำมาก

การป้องกันโรคเบาหวานในเด็กและวัยรุ่น

ถึงแม้ว่าปัจจุบันยังไม่สามารถพบวิธีป้องการเกิดเบาหวานชนิดที่ 1 ได้แต่สามารถวินิจฉัยและรักษาให้อย่างรวดเร็วและถูกวิธี โรคเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถที่จะป้องกันรักษาได้ด้วยการลดปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมได้ เช่น การตั้งครรภ์ควบคุมน้ำหนักให้ขึ้นในเกณฑ์ที่ปกติ ไม่ขึ้นลงมากเกินไปและระวังเรื่องการเกิดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ การเลี้ยงดู การรับประทานอาหาร ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาลและไขมัน เน้นโปรตีนและผัก-ผลไม้ รวมถึงส่งเสริมกิจกรรมเช่นออกกำลังกาย วิ่งเล่น เล่นกีฬา ก็สามารถป้องกันการเกิดภาวะเบาหวานในเด็กและวัยรุ่นได้

โรคเบาหวาน

การรักษาโรคเบาหวานในเด็ก

  • การรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 รักษาโดยการใช้ยาฉีดอินซูลินเท่านั้น โดยใช้ปริมาณอินซูลินในระดับที่เหมาะสมในการลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกกรณฑ์ปกติ ไม่ให้เกิดกรดคีโตนในเลือดและจะต้องไม่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอีกด้วย การรักษาในระยะเริ่มแรกนั้นการปฏิบัติถือเป็นเรื่องที่ยากมากและต้องอาศัยความอดทน ความพยายามอย่างมากที่จะเรียนรู้ อย่างไรก็ตามหากแพทย์ผู้ป่วยและผู้ปกครองสามารถจับหลักในการรักษาได้แล้วก็จะช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ใช้ยารับประทานลดระดับน้ำตาลควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร รวมไปถึงการควบคุมความดันโลหิต ไขมันในเลือดและน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ในวัยรุ่นนั้นการควบคุมในเรื่องของการรับประทานยาและการควบคุมอาหารเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากวัยรุ่นเป็นวัยที่เปลี่ยนแปลงทางกายค่อนข้างเยอะ ทั้งด้านสรรีระและฮอร์โมนจึงส่งผลให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินที่เพิ่มขึ้น การควบคุมระดับน้ำตาลรวมไปถึงอารมณ์จึงยากขึ้นตาม
โรคเบาหวาน

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับโรคเบาหวานในเด็กที่เราได้นำมาให้ได้รู้จัก เชื่อเลยว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามันเป็นโรคที่ไกลตัวอยู่มาก เพราะเรายังอายุน้อยแต่บอกเลยว่ามันไม่เกี่ยวกับอายุเลยสักนิดค่ะ อยู่ที่พฤติกรรมการกินของเราล้วน ๆ และหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน แนะนำว่าให้เลิกพฤติกรรมที่ชอบทานของหวานเถอะค่ะ เพราะนอกจากอ้วนและเสี่ยงเป็นเบาหวานแล้ว ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย

บทความที่น่าสนใจกับ ทำความรู้จัก 4 มิวเซียม ที่คนรักศิลปะไม่ควรพลาด และ แนะนำ 10 ครีมบำรุงมือ ที่จะช่วยให้มือนุ่มน่าสัมผัส