แนวทางการรับมือ เมื่อมีอาการคิดมาก ที่คุณต้องรู้

แนวทางการรับมือ เมื่อมีอาการคิดมาก ที่คุณต้องรู้

ธันวาคม 15, 2020 Off By ad_wine

อาการคิดมาก เป็นสิ่งที่ควบคุมและห้ามได้ยาก แม้ว่าเราจะพยายามบอกตัวเองให้ปล่อยวาง หรือทำใจมากแค่ไหนก็ตาม แต่ความคิดเดิม ๆ เหตุการณ์เดิม ๆ ที่เคยเกิดขึ้นไปแล้ว ก็ยังผุดขึ้นมาในสมอง ให้เรากลับไปคิดทบทวน ซ้ำ ๆ วน ๆ อยู่กับเรื่องเดิม ๆ ไม่จบไม่สิ้นสักที  ซึ่งอาการคิดมากนี้ แม้จะดูไม่ได้มีพิษมีภัยอะไรมากนัก แต่ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจจะส่งผลต่อร่างกาย และบั่นทอนสุขภาพจิตได้ เพราะฉะนั้น เพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันพฤติกรรมเหล่านี้ และหาวิธีกำจัดไปให้พ้น ๆ เราจะพามาดูแนวทางการรับมือ เมื่อมีอาการคิดมาก ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ต้องไปหาคำตอบกันเองค่ะ

การคิดมากมีสาเหตุมาจากอะไร

แนวทางการรับมือ เมื่อมีอาการคิดมาก สาเหตุมาจากอะไร

อาการคิดมากเป็นพฤติกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และมีสาเหตุปัจจัยมาจากหลายประการด้วยกัน  งานวิจัยหลายชิ้นนิยามความหมายของคน ที่มีอาการคิดมากที่แตกต่างกันออกไป โดยวันนี้ เราจะขอหยิบยก เหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องประสบกับปัญหาเหล่า ด้วยกัน 3 สาเหตุหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

  1. คนที่นิยมความสมบูรณ์แบบมากเกินไป ความสมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ในอยากจะมีกัน แต่ในขณะเดียวกันถ้ามันมากจนเกิดไป ความสมบูรณ์แบบที่ว่านี้ ก็อาจจะแปรเปลี่ยนกลายเป็นความกดดัน ที่ให้บุคคลเหล่านั้น ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตเลยก็ได้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คน ชอบคิดมาก ก็เพราะคาดหวังว่าทุกอย่างจะต้องดีที่สุด แต่เมื่อผลออกมาอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น ก็จะผิดหวัง คิดซ้ำ ๆ วน ๆ ถึงเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจตัวเอง จนเก็บมา คิดมาก นั่นเอง
  2. มีบาดแผลทางจิตใจ การที่คนคนนึงเคยเผชิญกับเหตุการณ์ ที่สร้างความบอบช้ำทางจิตใจ หรือที่เรียกว่า “ปม” มีผลโดยตรง ที่จะทำให้คนเหล่านั้น ไม่สามารถออกจากวังวนความคิดลบ ๆ ได้เลย ถึงแม้ว่าระยะเวลาจะผ่านมานานแค่ไหนก็ตาม แต่เหตุการณ์นั้น จะคอยย้อนกลับมาทำร้ายจิตใจได้เสมอ และเมื่อเป็นเช่นนั้นบ่อย ๆ สมองจะสั่งการอัตโนมัติ ให้ขุดแต่เรื่องเดิม ๆ กลับมาคิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนแก้ไม่หายสักที
  3. มีความเข้าใจแบบผิด ๆ ในเวลาที่เราต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องถูกวิจารณ์ เราก็มักจะเก็บทุกคำพูดของคนอื่นมาคิดโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะพูดดีหรือไม่ดีก็ตาม จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองอยู่แล้ว มีความเข้าใจแบบผิด ๆ คิดว่าจะได้การยอมรับจากสังคม ถ้าทำตามคำวิจารณ์ของคนอื่น

แนวทางการรับมือ เมื่อมีอาการคิดมาก 

  • รู้เท่าทันความคิดตัวเอง
รู้เท่าทันความคิดตัวเอง

แม้ว่าเรื่องของจิตใจจะเป็นสิ่งที่ควบคุมกันไม่ได้ง่าย ๆ แต่ถ้าทำได้ ก็จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขมากขึ้น ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่ากำลังจะคิดเรื่องเดิมอีกแล้ว ให้รีบตัดไปตั้งแต่ต้นลมทันที โดยอาจจะออกไปหากิจกรรมอะไรอย่างอื่นทำ อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงที่ผ่อนคลายความเครียด ให้สมองและร่างกายไปสนใจที่สิ่งอื่นแทน

  • เปลี่ยนวิธีคิด

เมื่อใดก็ตามที่เราเริ่มเกิดความไม่สบายใจ ยกตัวอย่างสถานการณ์ เราอาจจะกลุ้มใจคิดว่าเพื่อนนินทาเราอยู่ ให้เรารีบเปลี่ยนความคิดในทันที ว่าเขาอาจจะไม่ได้พูดถึงเราเลยก็ได้ อาจจะมีเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายที่เรายังไม่ได้รู้กับเขา ถ้าคิดเช่นนี้ได้จะทำให้เราไม่ไปให้ความสนใจกับเรื่องเหล่านั้นมาก หรือถ้าคนจะนินทาเราจริง ๆ ก็คิดซะว่าบนโลกนี้ ไม่มีใครที่ไม่ถูกนินทา และถ้ามัวแต่เก็บมาคิดเล็ก ๆ คิดน้อย ก็มีแต่ตัวเราเองที่เป็นทุกข์ หากได้ดูงานศิลปะบ้างก็ช่วยได้ 9 ผลงานศิลปะสุดโต่ง

  • อยู่กับคนที่สบายใจ
อยู่กับคนที่สบายใจ

การที่เราได้อยู่กับคนที่สบายใจ เราจะรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นตัวเองที่สุด ไม่ต้องมาคอยกังวลว่า ใครจะรู้สึกอย่างไร หรือรู้สึกไม่ดีเมื่อถูกวิจารณ์

  • ยอมรับและเรียนรู้จากความผิดพลาด

อะไรก็ตามที่มันผ่านมาแล้ว จำไว้เสมอว่าไม่มีทางย้อนกลับไปแก้ไขมันได้ แต่จงยอมรับอย่างเข้าใจ และเรียนรู้ความผิดพลาดในอดีต เป็นบทเรียนเพื่อก้าวต่อไปข้างหน้า และพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น อาการคิดมาก ไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตเท่านั้น หากอาการเหล่านี้ถูกสะสมเป็นเวลานาน ๆ ก็ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้ และถ้าไม่ได้รับการรักษา ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงอาการคิดมาก ให้หากิจกรรมอย่างอื่นทดแทน เพื่อเบี่ยงเบนความคิด ทำให้ตัวเองยุ่งอยู่ตลอดเวลา จะได้ไม่คิดเรื่องเดิมซ้ำ ๆ

ความรู้รอบตัวเรื่องสุขภาพ รู้จักอาการจุกลิ้นปี่ อาการ คิดมาก มีส่วนให้เกิดอาจการนี้ได้ด้วยเช่นกันหากสะสมเป็นเวลานาน ดังนั้นนอกจากเรื่อง อาการคิดมาก แล้ว เรื่องที่แนะนำไปสักครู่นี้ มีประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนนะค่ะ