อาการคลั่งรัก คืออะไร ทำไมถึงตุกหลุมรักได้ขนาดนั้น

อาการคลั่งรัก คืออะไร ทำไมถึงตุกหลุมรักได้ขนาดนั้น

พฤษภาคม 9, 2021 Off By Ava

อาการคลั่งรัก คืออะไร ทำไมถึงตุกหลุมรักได้ขนาดนั้น ที่จริงแล้วอาการนี้ เป็นความรู้สึกรักที่มีระดับของความรู้สึกมากกว่าแค่ชอบ หรือแค่หลงไหลตามปกติ อาการของคนที่มีอาการคลั่งรัก จะมีระดับของความรักความชอบที่มากอย่างชัดเจน เกินการควบคุมของตัวเอง ไม่สามารถหยุดตัวเองให้ลืม ทำใจ หยุดคิด หยุดนึกถึงคนที่ชอบได้ 

อาการคลั่งรัก คืออะไร ทำไมถึงตุกหลุมรักได้ขนาดนั้น

อาการคลั่งรัก คืออะไร ทำไมถึงตุกหลุมรักได้ขนาดนั้น

อาการคลั่งรักมีความคิดหมกมุ่นที่เกี่ยวกับคนที่เรารักตลอดเวลา และอยากให้คนที่เรารักหันมารักเราตอบ จนเลยเถิดไปถึงความรู้สึกที่อยากครอบครองเขา เขาคนนั้นเหมาะสมกับเราเพียงผู้เดียว

ในทางจิตวิทยายังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า อาการคลั่งรัก เป็นอาการทางจิตจริงๆ หรือเป็นเพียงนิสัยใจคอเฉพาะบุคคลเท่านั้น ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @Darlper ระบุว่า “จากการทดลองพบว่า คนที่มีอาการคลั่งรัก มีความเป็นไปได้สูงที่จะผลิตฮอร์โมนลักษณะคล้ายกับฮอร์โมนที่หลั่งออกมาหลังเสพยา ทำให้เราเสพติดการพบหน้า พูดคุย มีปฏิสัมพันธ์กับเขาคนนั้น” นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการคลั่งรัก อาจแสดงออกว่าชื่นชอบคนๆ นั้นมากเป็นพิเศษ จนไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้ จนอาจมีอารมณ์ที่รุนแรง และควบคุมการกระทำของตัวเองไม่ได้

คุณมีอาการคลั่งรักหรือเปล่า มาดูกัน

  • เสียอาการอย่างหนักจนผิดปกติ เมื่อได้อยู่ใกล้ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนๆ นั้น เช่น ใจสั่น พูดติดอ่าง วิงเวียนศีรษะ ฯลฯ
  • มีจินตนาการถึงชีวิตในอนาคตกับคนๆ นั้นไปไกลมาก เช่น เห็นภาพว่าได้เป็นแฟนกัน แต่งงาน มีลูก หรือจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ที่อยากให้เกิดขึ้นในหัว แม้ว่าจะได้เจอคนนั้นเพียงไม่กี่นาที
  • มองข้ามข้อเสียของเขาคนนั้นไปได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าคนนั้นจะทำอะไรก็ดีไปหมดทุกอย่าง พยายามหาเหตุผลมาเข้าข้างเขาได้ตลอด
  • มีอารมณ์ร่วมกับเขามาก ดีใจตาม เสียใจตาม ร้องไห้ตาม เป็นทุกข์เป็นร้อนตามอย่างเห็นได้ชัด และไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้
  • อารมณ์แปรปรวนง่าย ทุกอารมณ์ขึ้นอยู่กับเขา
  • มีอารมณ์หึงหวงอย่างหนักเมื่อเขามีปฏิสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามแค่เพียงเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิทของเขา หรือใครก็ตาม อิจฉาและหึงหวงอย่างไร้เหตุผล หัวฟัดหัวเหวี่ยง จนแสดงกิริยา หรือวาจาที่รุนแรงออกมา
  • คิดถึงมาก หมกมุ่นแต่กับเรื่องของเขาจนไม่เป็นอันกินอันนอน
  • ทำกิจกรรมที่เคยทำตามปกติไม่ได้ คิดถึงแต่เขาจนไม่มีสมาธิ

ความเสี่ยงที่เกิดจากคลั่งรัก

แน่นอนว่ากับคนที่เรามีความรักมอบให้ เรามักจะอยากเห็นคนเขาคนนั้นมีความสุข มีรอยยิ้ม มีชีวิตที่ดี แต่ในขณะเดียวกันกับคนที่มีอาการคลั่งรัก จะเป็นความรักที่อยากครอบครอง ให้เขาเป็นของเราคนเดียว ลุ่มหลงมัวเมาจนเห็นผิดเป็นชอบตลอดเวลา เขาทำอะไรก็ดีไปหมด รวมไปถึงแสดงอารมณ์ และการกระทำอันรุนแรง หากเขาคนนั้นไม่สามารถตอบกลับความรักที่เรามีให้เขาได้ เมื่อเป็นความรู้สึกที่รุนแรงจน อาจทำให้ไม่สามารถแยกแยะเหตุผล ผิดชอบชั่วดี หรือไม่สามารถควบคุมการกระทำใดๆ ของตัวเองได้ เมื่อนั้นอาการคลั่งรักก็จะก่อความลำบาก สร้างอันตรายใดๆ ให้กับคนที่รักได้เช่นกัน

ดังนั้น สำหรับคนที่กำลังอยู่ในห้วงของความรัก ลองสังเกตความรักของตัวเองดูว่าเป็นความรักที่อยู่บนพื้นฐานของการปรารถนาดีด้วยหรือไม่ เรายอมสละความรู้สึกบางอย่างของเราเพื่อให้เขาได้มีความสุขหรือไม่ เราสามารถหักห้ามใจ ไม่ให้ทำอะไรเกินเลยจนลืมคำว่ากาลเทศะ หรือหน้าที่ที่เราต้องทำ ต้องรับผิดชอบได้หรือไม่ ความรักของคุณทำให้คุณและอีกฝ่ายเหนื่อยเกินไปหรือเปล่า หากคุณรักษาความรักของคุณให้เป็นเพียงความรัก และความปรารถนาดีต่อกันอย่างจริงใจได้แล้ว ความรักนั้นก็จะไม่ทำร้ายใคร และจะเป็นความรักที่ยั่งยืน หรือหากเป็นความรักที่ไม่สมหวัง ก็ยังคงเหลือเป็นความทรงจำดีๆ ให้นึกถึงได้ในอนาคตเช่นกัน

แชร์สาระน่ารู้ ว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด  กีฬาว่ายน้ำถือได้ว่าเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างหนึ่ง ที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย ช่วยเผาพลาญแคลอรี่ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ยิ่งถ้าคุณรู้จักหลักการว่ายน้ำอย่างถูกต้อง ก็จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่